จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นพื้นที่ในเขตลุ่มน้ำชีตอนกลาง มีพืชเศรษฐกิจหลัก ได้แก่ ข้าว หลังจาการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเกษตรกร บางส่วนนิยมปลูกพืชหลังนา เช่น ข้าวโพด มันสำปะหลัง พืชผักต่างๆและถั่วลิสง
ถั่วลิสงมีถิ่นดั้งเดิมอยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกาใต้ ตั้งแต่ลุ่มน้ำอเมซอนไปจนถึงประเทศบราซิล โดยถั่วลิสงในสกุล Arachis สามารถแบ่งออกได้เป็น ๑๙ ชนิด แต่สำหรับสายพันธุ์ที่ปลูกจะมีอยู่เพียงชนิดเดียวคือ Hypogaea ส่วนที่เหลือทั้งหมดจะเป็นสายพันธุ์ป่า
การปลูกถั่วลิสง มีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย แต่จะมีมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในสถานการณ์ปัจจุบันการผลิตถั่วลิสงนั้นยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศ จึงได้มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และพืนที่ผลิตในช่วงหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตจากข้าว ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดร้อยเอ็ด ปัจจุบันมีพื้นที่ ที่มีศักยภาพในการผลิตถั่วลิสงชั้นพันธุ์ขยายมีประมาณ ๔๐๐ ไร่ ในเขตอำเภอธวัชบุรี อำเภอโพธิ์ชัย อำเภอโพนทอง และอำเภอหนองพอก (ฤดูการลผลิต แล้ง ๒๕๕๘/๒๕๕๙) ซึ่งมีเกษตรกรในโครงการ การผลิตถั่วลิสง จำนวน ๑๑๐ ราย
ขณะที่ผลผลิต ฝักสด / ไร่ เฉลี่ย อยู่ที่ ๗๐๐ - ๘๐๐ กิโลกรัมโดยพื้นที่จำนวนนี้อยู่ในความรับผิดชอบ ของ งานผลิตพันธุ์พืชและปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรร้อยเอ็ด ดำเนินงานโดย นายรัศมี ปาสาโก เจ้าพนักงานการเกษตร ในฤดูกาลผลิต ๒๕๕๙/๒๕๖๐ คาดว่าจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้น อีกประมาณ ๑๐๐ไร่ และเกษตรกรผู้ร่วมโครงการประมาณ ๑๕๐ ราย
(** พื้นที่ที่เกษตรกรปลูกโดยทั่วไป ที่ไม่ได้ร่วมโครงการกับ ศวพ.ร้อยเอ็ด มีอยู่ทั่วไปเกือบทุกอำเภอ ประมาณ ๒๐๐ ไร่)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น